RPA Tự động hóa thông minh trong lĩnh vực ngân hàng

RPA Tự động hóa thông minh trong lĩnh vực ngân hàng

2022-04-06 14:36:01 138

Lĩnh vực Tài chính và Ngân hàng đang có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm vừa qua với việc áp dụng các tiến bộ công nghệ.  Theo Gartner: “Đại dịch đã thúc đẩy các sáng kiến ​​kinh doanh nhằm thích ứng với nhu cầu của khách hàng và nhân viên, đồng thời biến các cải tiến kỹ thuật số trở thành tương lai của các dịch vụ ngân hàng.” Để duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường - đặc biệt với việc áp dụng ngân hàng ảo ngày càng rộng rãi – các tổ chức Tài chính và Ngân hàng phải tìm cách cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể cho khách hàng của họ. Bên cạnh đó là thách thức trong việc tối đa hóa hiệu quả và tối thiểu hóa chi phí trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật cao. Để đáp ứng những yêu cầu này, Tự động hóa thông minh (RPA) đã trở thành một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả.

Tự động hóa thông minh đã được áp dụng đáng kể trong lĩnh vực này, giúp cho các nghiệp vụ ngân hàng lặp đi lặp lại và tốn nhiều thời gian được tổ chức và tự động hóa hơn. Theo một số báo cáo, Tự động hóa thông minh trong lĩnh vực ngân hàng dự kiến ​​sẽ đạt 1,12 tỷ USD vào năm 2025.

Bằng cách chuyển phần lớn các công việc thủ công tẻ nhạt từ con người sang máy móc, các ngân hàng đã có thể giảm đáng kể nhu cầu về nhân sự. Hơn thế nữa, các công việc này được giải quyết nhanh hơn, chính xác hơn. Từ đó tác động tích cực đến nhiều chỉ tiêu, từ mức hiệu suất và hiệu quả đến các vấn đề về nhân sự và chi phí.

Tự động hóa thông minh có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong phân khúc BFSI. Có thể kể đến một số quy trình như:

  • Dịch vụ khách hàng

Tự động hóa thông minh có thể tự động phản hồi các truy vấn và yêu cầu của khách hàng trong thời gian thực chỉ trong vòng vài giây.

  • Chuyển tiền theo yêu cầu

Tự động hóa thông minh có thể đọc thông tin từ phiếu yêu cầu chuyển tiền. sau đó xác thực thông tin với hệ thống và xử lý thanh toán. 

  • Quy trình xác minh khách hàng KYC

Quy trình xác minh khách hàng là một quy trình bắt buộc và thường tốn kém nhiều chi phí. Với việc sử dụng Tự động hóa thông minh, các công việc này: xác minh ID, xác minh khuôn mặt, thông tin giấy tờ liên quan,… sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác và không yêu cầu nhiều nhân lực.

  • Phát hiện gian lận

Với lượng rất lớn các giao dịch mỗi ngày, rất khó để các ngân hàng kiểm soát gian lận một cách thủ công. Tự động hóa thông minh có thể theo dõi các giao dịch và đánh dấu các gian lận có thể xảy ra.

  • Tự động hóa Báo cáo


Các ngân hàng cần chuẩn bị rất nhiều loại báo cáo: từ báo cáo đại chúng đến các loại báo cáo nội bộ. Tự động hóa thông minh có thể thực hiện các báo cáo này một cách nhanh chóng, đảm bảo thời gian và chính xác.

Như vậy, với Tự động hóa thông minh, các ngân hàng có thể làm được nhiều việc hơn với ít nhân lực hơn, tối đa hóa hiệu quả hoạt động, cải thiện trải nghiệm người dùng. Một cuộc khảo sát trí tuệ nhân tạo toàn cầu của McKinsey cho thấy hơn 75% các nghiệp vụ giao dịch có thể được tự động hóa và 60% các công ty dịch vụ tài chính đã ứng dụng Tự động hóa thông minh và AI vào hoạt động của họ.