Nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua khả năng truy cập tăng cường trên Nền tảng UiPath

Nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua khả năng truy cập tăng cường trên Nền tảng UiPath

2023-09-10 16:11:01 116

Năm 1989, nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee đã phát minh ra World Wide Web. Trong những năm tiếp theo, ông không chỉ tán dương sáng tạo của mình mà còn là một người ủng hộ đầu tiên của tính năng truy cập kỹ thuật số. Berners-Lee đã viết về điều này trong một bản tin năm 1996:

"Sự xuất hiện của World Wide Web đã làm cho việc tương tác của cá nhân có thiết bị máy tính và truyền thông phù hợp trở nên khả thi như chưa bao giờ. Nó đặt ra những thách thức và hy vọng mới cho những người khuyết tật."

Và hiện nay?

"Ước tính có khoảng 1,3 tỷ người, tương đương 16% dân số thế giới, đang gặp khó khăn về sức khỏe," theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Những gì bắt đầu từ một máy chủ web duy nhất được tạo ra để các nhà nghiên cứu có thể nhanh chóng chia sẻ tệp với nhau đã biến đổi thành một internet và các công nghệ thông minh. Các công nghệ này cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của chúng ta, hệ thống xe hơi và một phần lớn cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chúng ta cũng đã thấy bằng chứng rõ ràng về cách trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa có thể cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với các ứng dụng. UiPath cam kết phá vỡ các rào cản để tạo ra một trải nghiệm tự động hóa được trang bị trí tuệ nhân tạo dành cho tất cả người dùng, bất kể khả năng vận động hoặc kỹ năng nhận thức của họ.

Trong bài viết blog hôm nay, chúng tôi sẽ nói về tính truy cập trải nghiệm người dùng sản phẩm (UX) và cách UiPath đang làm cho nền tảng UiPath Business Automation trở nên truy cập hơn đối với tất cả người dùng.

Việc tạo ra các công cụ phần mềm truy cập luôn là ưu tiên của các công ty, nhưng sau đại dịch, nó trở nên quan trọng hơn. Khi công việc chuyển từ văn phòng về nhà trong thời kỳ COVID-19, tổ chức đã nhận thấy rằng các công cụ công nghệ của họ chưa hoàn toàn tối ưu hóa cho những người có khả năng đa dạng. Một số lĩnh vực, như giáo dục, "các cơ sở giáo dục trên toàn quốc và trên toàn thế giới - đã phải triển khai và đào tạo giảng viên về cả các công nghệ hiện có và mới." Các nhà cung cấp trong các công nghệ này nhận ra rằng họ cần cải thiện nhanh chóng sản phẩm của mình để có trải nghiệm người dùng truy cập hơn.

Hiệp hội Chuyên gia Truy cập Quốc tế (IAAP) và Deque Systems đã tiến hành khảo sát vào năm 2020 và 2021 để hiểu rõ cách COVID-19 ảnh hưởng đến tính truy cập số hóa. 73% người tham gia báo cáo rằng "COVID-19 đã nâng cao nhận thức và tác động của truy cập vào kênh số hóa."

May mắn thay, nhiều công ty hiện nay thấy rằng thiết kế cho tính truy cập là một cơ hội. Cơ hội để phục vụ một khán giả rộng rãi hơn, thiết kế với tình cảm đồng cảm và đổi mới theo cách có lợi cho tất cả mọi người.

Hãy nhớ rằng Berners-Lee đã ủng hộ việc cải thiện tính truy cập web từ những năm 1990. Do đó, Berners-Lee (và những người đóng góp sớm khác cho web) đã tạo ra một liên minh toàn cầu, Tổ chức World Wide Web (W3C). Tổ chức này tận tụy để làm cho web trở nên truy cập hơn đối với người khuyết tật.

W3C cung cấp các hướng dẫn được công nhận quốc tế - Hướng dẫn truy cập nội dung web (WCAG) - giúp các công ty trên khắp thế giới tuân theo các tiêu chuẩn truy cập rất rõ ràng và dễ hiểu. Những hướng dẫn này không chỉ đảm bảo tuân theo quy định pháp lý, mà còn cung cấp một lộ trình để thiết kế phần mềm có thể nhìn thấy, có thể hoạt động và dễ hiểu đối với tất cả người dùng.

Như một công ty toàn cầu, UiPath cũng tuân theo các tiêu

chuẩn WCAG. Việc tuân theo các tiêu chuẩn này cũng đáp ứng các quy định dựa trên WCAG mà áp dụng tại các khu vực hoặc quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Mục 508 tại Hoa Kỳ, Đạo luật Truy cập Canada (ACA) và Chỉ thị Truy cập châu Âu (EN 301 549).

Truy cập sản phẩm và trải nghiệm người dùng tạo thành một sự kết hợp động, trong đó tính truy cập là nền tảng cho một hành trình người dùng mượt mà, không chỉ là quy trình tuân theo yêu cầu và đánh dấu các ô.

Alexandra Maria Pop, Quản lý Cao cấp về Bản địa hóa sản phẩm và Truy cập, UiPath

Điều này đưa chúng ta đến nghiên cứu trải nghiệm người dùng (UX). Chương trình nghiên cứu UX tại UiPath tập trung vào việc hiểu nhu cầu, hiểu biết, hành vi, rào cản và vấn đề về khả năng sử dụng trong sản phẩm của người dùng của chúng tôi.

Các nghiên cứu thiết kế và sản phẩm của chúng tôi và các đánh giá về tính truy cập giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về các thách thức mà các người dùng cụ thể có khuyết tật (đa dạng về tư duy, di chuyển, thị giác và thính giác) đối mặt khi sử dụng Nền tảng UiPath Business Automation.

Raluca Maxim, Nhà nghiên cứu Thiết kế Cao cấp và Trưởng chương trình Nghiên cứu UX, UiPath

Thành viên của Nhóm Truy cập UiPath làm việc cùng với các nhà phát triển và nhà thiết kế để đảm bảo tính truy cập được xem xét từ sớm trong vòng đời của sản phẩm.

Chúng tôi hiểu rằng việc làm cho sản phẩm của chúng tôi trở nên truy cập hơn không phải là một nhiệm vụ một lần - đó là một nỗ lực liên tục đòi hỏi ý kiến từ tất cả các bên liên quan của chúng tôi để đảm bảo chúng tôi thực hiện đúng. Chúng tôi tự hào về những tiến bộ chúng tôi đã đạt được cho đến nay và háo hức về những gì chúng tôi đã lên kế hoạch cho tương lai.

Cách UiPath cải thiện tính truy cập của sản phẩm chúng tôi
Sự cam kết của chúng tôi đối với tính truy cập là bản chất của sứ mệnh rộng lớn hơn của chúng tôi trong việc mở cửa tự động hóa, được kích hoạt bằng một bộ công cụ không cần và ít cần mã nguồn có sẵn thông qua Nền tảng UiPath Business Automation. Bất kể kỹ năng kỹ thuật, lý lịch hoặc khả năng của một nhân viên, việc đưa tự động hóa vào tay nhiều người dùng hơn có nghĩa là nhiều ý tưởng tuyệt vời hơn nảy mầm lên.

Các công ty có hồ sơ tự động hóa trưởng thành nhận ra rằng việc tích hợp tự động hóa vào đầu vòng đời của sản phẩm, chứ không phải ở giai đoạn cuối cùng, sẽ tạo ra kết quả tối ưu. Tương tự, chúng tôi đang tích hợp xem xét về tính truy cập vào quy trình thiết kế và kỹ thuật của mình từ đầu, thay vì chỉ đơn giản là đánh dấu một ô tính truy cập ngay trước khi ra mắt.

Những quy trình này được quản lý và tinh chỉnh bởi Nhóm Truy cập Sản phẩm UiPath, dưới sự lãnh đạo của Pop. Nhóm gồm ba người:

Robert Trandafir, Quản lý Chương trình Sản phẩm Truy cập Cao cấp
Andrei Begu, Quản lý Chương trình Truy cập
Dưới đây là một phần cuộc trò chuyện của tôi với Pop:

"Ba năm trước, khi tôi lần đầu tiên bắt đầu xây dựng Nhóm Truy cập, khái niệm về tính truy cập sản phẩm hoàn toàn xa lạ với tôi. Kể từ đó, đó đã là một trải nghiệm học tập liên tục, bao gồm nhiều khía cạnh như hiểu nguyên tắc truy cập, tiến hành kiểm tra, thúc đẩy sự thay đổi trong tư duy và chấp nhận ý kiến phản hồi của người dùng và khách hàng. Trong suốt hành trình này, tôi đã có dịp làm việc cùng các quản lý chương trình tận tụy, Andrei Begu và Robert Trandafir, luôn ủng hộ cho người dùng của chúng tôi, ngay cả khi đối mặt với những thách thức. Việc theo đuổi tính truy cập cải thiện trên toàn Nền tảng UiPath của chúng tôi cũng đã đưa sản phẩm và các nhóm kỹ thuật của chúng tôi gần nhau hơn, khi chúng tôi cùng chia sẻ những bài học chúng tôi đã học trong việc cải thiện tính truy cập sản phẩm từ phiên bản này sang phiên bản khác."

Lời cảm ơn đặc biệt đến Pop và nhóm của cô ấy vì công việc của họ. Niềm đam mê mà họ mang lại cho việc cải thiện tính truy cập trên Nền tảng UiPath cũng đã thêm phần thống nhất các nhóm sản phẩm và kỹ thuật, người thích chia sẻ những bài học họ đã học trong việc cải thiện tính truy cập sản phẩm. Và sự hợp tác với Nhóm Thiết kế do Michael McCormack quản lý đã tạo ra một cách tiêu chuẩn để thiết kế và phát triển giao diện người dùng trên tất cả các sản phẩm của chúng tôi.

Những gì chúng tôi đã làm
Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về một số sáng kiến của UiPath để cải thiện tính truy cập:

Thiết kế lại bảng màu của chúng tôi:
Để tuân theo tỷ lệ tương phản ít nhất 4,5 đến 1 ở mức WCAG AA, chúng tôi đã điều chỉnh màu sắc và kích thước văn bản trong giao diện phần mềm của chúng tôi để đảm bảo tính hiển thị và đọc dễ thấy đối với người dùng có khuyết tật về thị giác.

Khả năng sử dụng trình đọc màn hình: Các nhóm kỹ thuật của chúng tôi đã cải thiện đáng kể tính tương thích của sản phẩm với các trình đọc màn hình. Các công nghệ hỗ trợ này chuyển thông tin trên màn hình thành tiếng nói, cho phép người dùng có khuyết tật về thị giác tương tác với phần mềm.

Điều hướng bằng bàn phím: Chúng tôi đã tối ưu hóa phần mềm của mình để sử dụng chỉ bằng bàn phím, bao gồm các tính năng để chuyển đến nội dung chính trên một trang. Điều này giúp sản phẩm của chúng tôi trở nên truy cập hơn đối với những người có khuyết tật về khả năng vận động và những người ưa thích sử dụng bàn phím cho điều hướng.

Những gì chúng tôi đang làm:

Chế độ tính truy cập cho nền tảng UiPath: Chúng tôi đang làm việc để thêm chế độ truy cập vào toàn bộ nền tảng UiPath Business Automation.

Gợi ý ngữ cảnh: Gợi ý ngữ cảnh, như thông báo âm thanh và văn bản, làm nhiệm vụ quan trọng cho những người có khuyết tật về thị giác, giúp họ dễ dàng điều hướng qua sản phẩm của chúng tôi. Những gợi ý này cũng cung cấp giá trị lớn không chỉ cho những người có thách thức về thị giác mà còn cho những người có đặc điểm thần kinh khác.

Phiên kiểm tra người dùng: Nhận phản hồi trực tiếp từ người dùng là rất quý báu và chúng tôi sẽ làm việc một cách chặt chẽ hơn với người dùng UiPath có khả năng khác nhau trong các phiên kiểm tra người dùng. Phản hồi này trực tiếp định hình cải tiến sản phẩm của chúng tôi (có thể bao gồm cải tiến vượt xa các tiêu chuẩn truy cập).

UiPath cam kết tạo ra một thế giới số truy cập hơn

Việc truy cập tự động hóa là lõi của sứ mệnh của UiPath. Ngoài việc làm cho khách hàng của chúng tôi hiệu quả và cạnh tranh hơn, việc này còn mở rộng sức mạnh của công nghệ này đến tất cả người dùng. Chúng tôi cam kết phá vỡ các rào cản để tạo ra một trải nghiệm tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo dành cho tất cả mọi người, bất kể nguồn gốc và khả năng của họ.

Tính truy cập là một hành trình, không phải là một điểm đến, và chúng tôi rất vui khi điều này với khách hàng, đối tác và người dùng của chúng tôi. Chúng tôi mời bạn tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi tiếp tục học hỏi, đổi mới và tiến xa hơn trong hành trình tạo ra một thế giới số truy cập hơn.