Các tổ chức trong tương lai sẽ được tăng cường bởi AI nhưng dưới sự điều hành của con người

Các tổ chức trong tương lai sẽ được tăng cường bởi AI nhưng dưới sự điều hành của con người

2024-03-04 16:29:49 99

Mỗi ngày, các công ty hàng đầu đang tìm ra những cách mới để sử dụng AI và các công nghệ liên quan để hoạt động hiệu quả hơn và phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Tuy nhiên, bất chấp tác động biến đổi của AI, những người áp dụng sớm này đã phát hiện ra một sự thật cơ bản: con người, với sự sáng tạo, khéo léo và các kỹ năng độc đáo khác, là không thể thiếu đối với tổ chức của họ. Cho dù AI có tiến bộ đến đâu thì con người vẫn sẽ là cốt lõi của hầu hết các công ty và sẽ rất quan trọng để khai thác toàn bộ giá trị của công nghệ mới. 

Thách thức đối với các nhà điều hành không chỉ dừng lại ở việc áp dụng AI. Điều quan trọng không kém là tạo ra các cơ cấu tổ chức giúp nhân viên có thể thành công trong môi trường được hỗ trợ bởi AI. Những cấu trúc như vậy bao gồm việc giới thiệu các chương trình dành cho nhà phát triển công dân, sửa đổi phạm vi của một số vai trò nhất định và cung cấp đào tạo kỹ năng theo yêu cầu cho nhân viên. 

Không có thời gian để lãng phí—các tổ chức chủ động sẽ tối đa hóa giá trị của lực lượng lao động của họ trong kỷ nguyên AI mới này.

Tại sao AI sẽ bổ sung chứ không thay thế con người tại nơi làm việc 

Dù mạnh mẽ như AI, các chuyên gia đã nhận ra rằng nó không thể thay thế những gì con người mang lại. Như McKinsey & Company đã nói , “giá trị thực sự của AI nằm ở việc nâng cao năng lực của con người chứ không phải thay thế họ”. 

AI sẽ tiếp tục cải tiến trong những năm tới, nhưng sự sáng tạo, trí tuệ cảm xúc và khả năng phán đoán mà chỉ con người mới có thể cung cấp sẽ luôn được yêu cầu. Người đồng sáng lập UiPath và Giám đốc Đổi mới Daniel Dines đã trình bày chi tiết về chủ đề này trong bài phát biểu quan trọng FORWARD VI của mình .

Tôi nghĩ hiện tại, chúng ta cần những người có thể tham gia vào những cuộc trò chuyện có ý nghĩa, có thể hiểu được sự đồng cảm, có thể hiểu được sự sáng tạo và có trí tưởng tượng. Đây chính là điều cần thiết trong thời đại tiếp theo. Và tôi nghĩ điều quan trọng nhất là thứ khiến chúng ta trở nên sâu sắc hơn và đó là khả năng phân biệt giữa điều gì là đúng và điều gì không đúng…AI sẽ không giúp ích gì trong nhiệm vụ này. Trong thời đại AI phổ biến ở khắp mọi nơi, chúng ta phải cung cấp những gì đúng và sai.

Daniel Dines, đồng sáng lập và Giám đốc Đổi mới, UiPath

Con người và AI sẽ hoạt động tốt hơn khi kết hợp với nhau—sự kết hợp giữa sức mạnh phân tích của AI và sự hiểu biết sâu sắc của con người sẽ mang lại kết quả tốt hơn những gì mỗi bên có thể đạt được nếu chỉ riêng mình. Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích đó, rất ít giám đốc điều hành đã thực hiện những khoản đầu tư có ý nghĩa vào AI. Một báo cáo gần đây của Bain & Company cho thấy, trong khi 79% lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng AI sẽ “thay đổi hoàn toàn” cách thức hoạt động kinh doanh của họ trong 5 năm tới, thì “mức đầu tư hiện tại là khá thấp” so với quy mô của các công ty được khảo sát. 

Vậy điều gì đang cản trở các công ty nắm bắt hoàn toàn công nghệ này?

Theo Giám đốc Tiếp thị của UiPath, Bobby Patrick , đó là sự kết hợp của “sự hoài nghi, lo lắng và thiếu chuẩn bị”. Các nhà điều hành lo ngại rằng nhân viên của họ không được đào tạo bài bản về cách sử dụng AI và nhiều người cũng nghi ngờ về tác động kinh tế của nó do việc áp dụng chậm chạp. 

Những nhà lãnh đạo có tư duy tiến bộ không để những mối lo ngại này ngăn cản họ. Càng ngày, họ càng nhận ra rằng tự động hóa là chìa khóa để vượt qua những rào cản này và giải phóng sức mạnh của AI ngay hôm nay (không phải hai năm nữa).

Tự động hóa là con đường tốt nhất để hiện thực hóa các cơ hội do AI khơi dậy

Bằng cách đóng vai trò là “cơ bắp” cho phép các tổ chức vận hành “bộ não” của AI , tự động hóa sẽ thu hẹp khoảng cách giữa khát vọng và việc triển khai AI. Các công ty như môi giới vận tải hàng hóa Total Quality Logistics (TQL) đã đạt được kết quả ấn tượng bằng cách tận dụng sự kết hợp mạnh mẽ này.

Niềm tin là nền tảng cho hoạt động kinh doanh của TQL, điều này khiến con người trở thành nguồn lực quan trọng nhất. “Giao thông vận tải có thể là một loạt các vấn đề. Công việc của chúng tôi là phát triển trong những thời điểm hỗn loạn,” Julia Fulton, Giám đốc Truyền thông Doanh nghiệp tại TQL cho biết. Khi có sự cố xảy ra, khách hàng không muốn nói chuyện với robot—họ muốn một người thực sự giúp họ giải quyết vấn đề. Fulton nói: “Để mọi người tập trung vào dịch vụ, chúng tôi cần tự động hóa.

Bằng cách sử dụng mô hình học máy (ML) của riêng họ song song với Nền tảng tự động hóa doanh nghiệp UiPath, TQL đã cho phép nhân viên của mình đưa ra 33.000 quyết định mỗi ngày trong thời gian ngắn hơn, điều này giúp họ có nhiều băng thông hơn để hỗ trợ khách hàng. Sự kết hợp này còn giúp họ thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra báo giá cho khách hàng một cách chính xác. 

Mặc dù tự động hóa là con đường hiện thực hóa giá trị thực sự từ AI nhưng đó chỉ là một phần của câu đố. Để thành công trong kỷ nguyên mới, các nhà điều hành phải ưu tiên trao quyền cho nhân viên bằng những kỹ năng và sự hỗ trợ họ cần thông qua các chương trình đào tạo có mục tiêu và tổ chức lại.

 

Làm thế nào để đưa người của bạn vào vị trí để thành công trong thời đại AI 

Các tổ chức đi đầu trong việc áp dụng tự động hóa do AI hỗ trợ có một số đề xuất để giúp nhân viên của bạn đạt được thành công. 

Sử dụng các chương trình phát triển công dân để nâng cao sự làm quen của nhân viên với AI 

Các chương trình phát triển công dân tạo ra giá trị hữu hình cho các công ty theo mọi cách , bao gồm năng lực tự động hóa cao hơn và nguồn ý tưởng tự động hóa rộng hơn. Nhưng những lợi ích khó đo lường hơn cũng rất quan trọng, chẳng hạn như tăng sự thoải mái và quen thuộc của nhân viên với quá trình tự động hóa được hỗ trợ bởi AI. 

Vì các nhà phát triển công dân vừa là người dùng vừa là người truyền bá tự động hóa do AI hỗ trợ nên họ là nguồn lực tuyệt vời để chuẩn bị lực lượng lao động cho những thay đổi lớn liên quan đến AI. Maxim Ioffe, Giám đốc Tự động hóa thông minh toàn cầu tại Wesco , coi “mọi nhà phát triển công dân đều là đại sứ tự động hóa” đã giúp thúc đẩy việc sử dụng và thoải mái sử dụng các công nghệ mới trong toàn công ty của mình. 

Nhận sách điện tử: Bài học rút ra từ các chương trình nhà phát triển công dân thành công

Xác định lại vai trò và cấu trúc nhóm nếu cần thiết 

Theo báo cáo tương tự của Bain & Company , phần lớn ROI từ tự động hóa được hỗ trợ bởi AI đến khi các tổ chức sử dụng hiệu quả đạt được để triển khai lại con người và nguồn lực vào các lĩnh vực tăng trưởng. Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) cũng lưu ý rằng “AI mang đến cơ hội suy nghĩ lại về vai trò và tập trung nhân tài vào nơi nó tạo ra tác động lớn nhất”. 

Khi robot phần mềm đảm nhận các nhiệm vụ ngày càng phức tạp, nhân viên sẽ trải qua những mức độ thay đổi khác nhau trong lịch trình làm việc của họ.

Nhiều nhân viên có được thời gian quay trở lại đáng kể có thể sử dụng nó để tạo ra nhiều giá trị hơn trong vai trò hiện tại của họ. Ví dụ: nhóm tài chính tại Canon USA đã tự động hóa phần lớn quy trình lập hóa đơn của họ thông qua Nền tảng UiPath và hiện sử dụng thời gian đó để nói chuyện với các nhà cung cấp và giúp các bộ phận khác tạo ra quy trình tự động hóa của riêng họ.

Nhưng trong một số trường hợp, các tổ chức có thể phát huy tối đa tài năng của nhân viên bằng cách chuyển họ sang các khu vực khác nhau. Ví dụ: trung tâm tự động hóa xuất sắc (CoE) trong tập đoàn viễn thông Orange Spain đã tăng từ 13 nhân viên toàn thời gian lên hơn 100. Họ gọi nó là Nhà máy Robot và nhiều nhân viên của nó đến từ những nơi khác trong công ty. 

Hơn nữa, AI có tiềm năng giúp các nhà quản lý trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn. Nghiên cứu từ McKinsey cho thấy người quản lý trung bình dành ít hơn 30% thời gian của họ cho việc lãnh đạo con người, phần còn lại dành cho các nhiệm vụ cá nhân hoặc hành chính. Gần một nửa nhiệm vụ sau có khả năng được tự động hóa, giúp người quản lý có thêm thời gian đào tạo và lãnh đạo nhóm của mình. Điều này sẽ đòi hỏi những thay đổi trong đánh giá hiệu quả hoạt động của người quản lý và đào tạo thêm khả năng lãnh đạo để phản ánh vai trò đã được sửa đổi của họ. 

Cuối cùng, các công ty tối đa hóa lợi ích của AI sẽ chủ động suy nghĩ về cách thức và địa điểm để khai thác tiềm năng của nhân viên. 

Xây dựng chương trình đào tạo các kỹ năng theo yêu cầu 

Giống như bất kỳ kỷ nguyên công nghệ mới nào, nhân viên cần học các kỹ năng mới để tối đa hóa lợi ích của công nghệ mới. Trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, công nhân nhà máy phải học cách sử dụng máy chạy bằng hơi nước. Một thế kỷ sau trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba, kỹ năng máy tính trở thành một thứ bắt buộc phải có. 

Nhiều chuyên gia tin rằng chúng ta hiện đang ở trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư , điều này sẽ đòi hỏi các kỹ năng liên quan đến AI như kỹ thuật nhanh chóng và quản lý mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Brandon Deer, Giám đốc Chiến lược tại UiPath, lưu ý rằng “việc cung cấp các dịch vụ đào tạo chuyên dụng để đảm bảo sử dụng LLM hiệu quả và an toàn sẽ cho phép triển khai và đạt kết quả nhanh hơn. Đào tạo liên bộ phận cũng sẽ đảm bảo sự tin cậy, bảo mật và bảo trì công nghệ là ưu tiên của toàn doanh nghiệp." 

MIT cũng nói rằng “việc giải thích khi nào nên đặt câu hỏi về những công cụ này—cùng với việc giảng dạy nhân viên…cách nhắc họ đưa ra câu trả lời mà họ đang tìm kiếm—là ngọn đồi tiếp theo để leo lên với AI.” 

Khi nghĩ đến việc triển khai tự động hóa dựa trên AI, các chương trình đào tạo nhân viên nên được ưu tiên cùng với việc triển khai các công cụ hỗ trợ AI.

Các tổ chức sẽ khác đi trong kỷ nguyên AI, nhưng con người vẫn giữ nguyên trái tim và tâm hồn

AI chuyển đổi hoàn toàn chỉ số kinh doanh từ ảnh chụp màn hình báo cáo của UiPath và Bain

Nguồn: Bain & Company, "Trạng thái tự động hóa được hỗ trợ bởi AI"

Trong những trường hợp tốt nhất, sự kết hợp giữa AI và sự khéo léo của con người tại nơi làm việc sẽ mở ra những khả năng mới mà chúng ta chưa thể tưởng tượng được. Điều này bao gồm lợi nhuận ròng cao hơn—theo Thomson Reuters , "chúng ta sẽ thấy mức lợi nhuận kỷ lục ở cả cấp độ công ty và cá nhân khi AI tạo ra nhu cầu và giải phóng thời gian cho chuyên môn có giá trị cao chuyên môn." 

Nhưng triển khai tự động hóa dựa trên AI là chưa đủ. Để chuẩn bị cho nhân viên của họ đạt được thành công trong thời đại AI, các công ty hàng đầu của tương lai đang bắt đầu công việc xác định lại cách thức làm việc của nhân viên ngày nay. 

Để tìm hiểu thêm về cách mang sức mạnh của AI vào tổ chức của bạn, hãy tham gia cùng chúng tôi tại Hội nghị thượng đỉnh AI của UiPath .